[

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลพบุรี

การศึกษาดูงานและสัมมนาเครือข่ายพัฒนาส้วมสาธารณะ สาธารณสุขเขต 5

วันที่ 28 - 30 พฤษภาคม 2550

ณ โรงแรมนิว แทรเวล ลอร์ด จันทบุรี


           คม  ขุมแร่

 

ี              วันที่ 28 พฤษภาคม 2550 ผมและคณะเครือข่ายพัฒนาส้วมจังหวัดลพบุรีได้มาพร้อมกันที่หน้าโรงแรมลพบุรีอินน์เพื่อรอขึ้นรถเดินทางมุ่งหน้าสู่ภาคตะวันออกของบ้านเรา ตรวจนับแถวขบวนเราชาวลพบุรีมีทั้งสิ้น 19 ชีวิต (มากที่สุดในบรรดาจังหวัดที่ไปด้วยกัน) มีใครกันบ้าง   มาดูกันครับ ท่านแรกพี่ต้อย ประภาภรณ์ ก้องเกียรตินที ผุ้แทนขนส่งจังหวััดลพบรีุ(ติดต่อรถบัสเดินทางราคาถูกและดี)มากับพี่ณี มณีวรรณ ภู่ขาว ผู้ดูแลส้วม บขส.(ผู้ปลดปล่อยความปวดเมื่อยให้พวกเราๆทุกคน)  และนี่เทศบาลเมืองลพบุีรี นำทีมโดยพี่ธานินท์ หล้าฤทธิ์ พี่แป๊ด  รำพึง พี่ต๋อยฐิติรัตน์ และพี่เพ็ญ วันเพ็ญ ชูเมือง ผู้ดูแลส้วมตลาดสดสระแก้วที่สะอาดมิใช่น้อย พี่สงัด  ศิิริกมลทิพย์และพี่ปาน สังมิ(ขาฮาประจำรถ)ผู้ดูแลส้วมของพิพิธภัณฑ์สมเด็จพระนารายณ์ อาจารย์วรปัติ ถ้ำกลาง จากสพท.2   3 สาวจากสำนักพระพุทธฯนำโดยพี่พรธิภา น้องวิทิดา และน้องหนึ่ง ประภารัตน์ หน่วยงานทหทาร 2 แห่งคือพันสร 1 นำโดยหมวดแบล๊ค ร.ท.สุชาติ น้ำจันทร์ และพี่บัง จสอ.บังอาจ ยังเหลือ ร้อย 3 พล ป. นำโดยหมวดญู ร.ท.วทัญญู เจือภู่ และ ส.อ.กิตติภพ สีหา พี่อ๋อง สุจริต  สิงห์โตจากสสอ.เมืองลพบุรี และท้ายสุดน้องอู้ด สุดหล่อ อนุชา นิลอยู่ จากสสอ.ชัยบาดาล

               หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมไปไม่ครบทุกอำเภอ ก็ต้องบอกว่างานนี้เค้าให้ไปแต่สุดยอดส้วมระดับเขต กับระดับประเทศน่ะครับ  มาเข้าเรื่องที่เราไปดูมาดีกว่า ที่แรกคือร้านอาหารตำนานป่า สุดยอดส้วมประเภทร้านอาหารระดับประเทศ ทำไงถึงได้?หลายคนคงอยากถาม มาดูกัน ที่นี่เค้าเน้นที่จะออกแบบและสร้างให้มีความกลมกลืนกับธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และที่สำคัญคือความสะอาดครับ

 

อาหารมื้อแรกของวันนั้น15.30น.

 นี่แหละธรรมชาติ

 ป้ายบอกทางแยก

 

 

น้ำตกจุ๋มจิ๋ม???

โปสเตอร์ให้ความรู้/กล่องทิชชู่

ปลอดโปร่ง โล่ง สบาย

               แรงบันดานใจสำคัญของการพัฒนาห้องน้ำห้องส้วมของร้านตำนานป่าเกิดจากการได้ไปท่องเที่ยวมาเกือบทั่วโลกของเจ้าของ ี่ได้พบกับห้องน้ำห้องส้วมในทุกรูปแบบ   แต่ที่แน่ๆคือส้วมของบางประเทศทำให้กินข้าวไม่ลงไปหลายวัน จึงเห็นใจเขาใจเราที่มาใช้บริการของร้าน เลยต้องปรับปรุงให้ได้อย่างที่เห็นนี่แหละครับ และอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือส้วมผู้พิการ ผู้สูงอายุ ร้านจึงจัดบริการส้วมสำหรับทุกเพศทุกวัย รวมถึงที่เปลี่ยนผ้าอ้อมเด็ก และในอนาคตเจ้าของร้านบอกว่าจะสร้างห้องละหมาดให้ชาวมุสลิมอีกด้วยครับ

ถ้าสีไม่แตกต่างอาจหาไม่เจอ

สัญลักษณ์

สัญลักษณsign_ladies.gif

           บางท่านถามว่าใช้เงินมากมั้ย  ไม่เลยครับ สิ่งที่ร้านคำนึงถึงคือ ความสะดวก สะอาดและประหยัด โดยเลือกใช้วัสดุที่ดี แต่ราคาถูก หาง่ายในธรรมชาติ และหาซื้อจากแหล่งผลิตโดยตรงไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง  ฟังดูแล้วรู้สึกว่าง่ายขึ้นนะครับ ถ้าใครได้มาฟังการบรรยายของเอสโซ่ชัยรัตน์บริการเรื่องมาตรนฐานปั๊มน้ำมันที่มนณิพาเมื่ือเดือนเมษาที่ผ่านมา โดยคุณรัชภูมิจะรู้ว่า คอนเซปท์แบบนี้มักเกิดขึ้นกับนักธุรกิจยุคใหม่ ที่มุ่งเน้นคุณภาพบริการ ที่อยู่ภายใต้งบประมาณที่จำกัดครับ

อาจเสียความเป็นส่วนตัวไปบ้าง(ขออภัย)

ป้ายบอกทาง

นั่งฟังบรรยายครับ

                 ทำแล้วได้อะไร   เป็นอีกคำถามหนึ่งที่เจ้าของบอกว่าตอบทีไรภูมิใจทุกที ก็นะ จากเดิมลูกค้ามาวันละ 200-300 คน หลังจากปรับปรุงโฉมใหม่ทั้งไทย-เทศ ิหลั่งไหลกันเข้ามา วันธรรมดา 500-600 คน เสาร์อาทิตย์ 1500-2000 คน เทศกาลก็เฮ้อ!!!!!3000-4000คน  เป็นไงละครับแล้วจะเอาเงินไปไว้ไหนหมดนะเนี่ย หุหุหุุหุหุุหุ ถ้าชมแล้วไม่จุใจ  ไปเองดีกว่าครับ ติดต่อเลย คุณอุดร  สิทธิเสน 081 659 5405,  038652883,  036652884