บุคลากร
แกลลอรี่

 

สื่อประชุม

 

เว็บไซค์น่าสนใจ

   
บทความดีๆน่าสนใจค่ะ

เช็กสุขภาพ 'หัวใจ' ที่ 'เส้นรอบเอว'

เป็นที่ทราบกันดีว่า โรคหัวใจเกิดจากปัจจัยเสี่ยงหลายประการอาทิ การสูบบุหรี่ ความดันโลหิตสูง ฯลฯแต่ใครจะรู้หรือไม่ว่า วิธีการง่ายๆที่จะสามารถเช็คความเสี่ยงจากโรคหัวใจได้ ก็คือการวัดเส้นรอบเอวของเรานี่เอง


ศ.น.พ.ปิยะมิตร ศรีธรา หัวหน้าภาควิชาอายุรศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจและหลอดเลือด คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดลกล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่าปัจจุบันมีคนไทยป่วยด้วยโรคหัวใจเข้ารับการรักษาปีละกว่า 60,000 คน เพิ่มขึ้นมากกว่าเมื่อ 20 ปีก่อนถึง 50% ทั้งนี้เป็นผลมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตและการบริโภคอาหารที่เปลี่ยนแปลงไป


เวลานี้มีข้อมูลใหม่ระบุว่า การมีเอวใหญ่จะมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจเกิดขึ้นทันที!เพราะเส้นรอบเอวที่ใหญ่ขึ้น นั่นหมายถึงปริมาณไขมันในช่องท้องมีมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งจะมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจมากกว่าคนปกติถึง 2 เท่าตัว


แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า เอวของเราใหญ่เกินไปหรือไม่...


วิธีคำนวณแบบง่ายๆ ก็คือเอาความสูงของตัวเองมาหาร 2 ถ้าผลลัพธ์ที่ได้น้อยกว่าเส้นรอบเอว ก็ถือว่าเป็นคนมีเอวใหญ่แล้ว สาเหตุหลักของเอวใหญ่ขึ้น มาจากพฤติกรรมการรับประทาน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากการกินแป้งและน้ำตาลมากเกินไป หลายคนอาจระวังเรื่องการรับประทานอาหารเหล่านี้ แต่หลงลืมไปหรือไม่ว่า น้ำตาลแฝงอยู่ในอาหารหลายชนิด โดยเฉพาะเครื่องดื่มและผลไม้บางชนิด


สำหรับน้ำมันซึ่งหลายคนคิดว่าเป็นสาเหตุหลัก แต่มีน้ำมันหลายชนิดที่เราบริโภคได้ โดยเฉพาะน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวในปริมาณที่สูง เช่น น้ำมันงาน้ำมันมะกอก น้ำมันคาโบนาล่าฯลฯ ซึ่งน้ำมันเหล่านี้มีสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย


ส่วนน้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูงเช่น น้ำมันหมู น้ำมันมะพร้าวกลั่นเย็นที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ถือว่ายังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ยืนยันได้ว่า การทานน้ำมันชนิดนี้แล้วจะดีต่อร่างกาย ดังนั้น จึงควรพิจารณาให้รอบคอบในการเลือกซื้อ


ที่สำคัญ...ต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ รวมทั้งปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตเพราะเอวที่สมส่วน...จะสัมพันธ์กับหัวใจที่แข็งแรง !เพราะเส้นรอบเอวที่ใหญ่ขึ้น นั่นหมายถึงไขมันในช่องท้องมีมากขึ้นซึ่งจะมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจมากกว่าปกติถึง 2 เท่า

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์เดลินิวส