ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหย

ประโยชน์และหน้าที่ของน้ำมันหอมระเหย
ไฟตอนไซเดอร์ : เมื่อคุณอยู่ในป่าและสูดหายใจเอาอากาศบริสุทธิ์เข้าไปลึกๆกลิ่นหอมสดชื่นอ่อนโยนจากความเขียวขจี รอบตัวคุณจะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย กลิ่นหอมนี้เรียกว่า "ไฟตอนไซเดอร์" ซึ่งมีคุณสมบัติต้านแบคทีเรียจะถูกปล่อยออกมา ระหว่างกระบวนการสังเคราะแสงในพืช จากการทดลองพบว่าเมื่อนำเชื้ออะมีบาหรือแบคทีเรียไปวางไว้ใกล้ๆใบไม้สด เชื้อเหล่านี้จะถุกทำลายภายในเวลาไม่กี่นาที นอกจากผลในการต้านแบคทีเรียแล้ว ไฟตอนไซเดอร์ยังช่วยลดการอักเสบ และเสริมสร้างสมาธิ รวมทั้งช่วยขจัดความเหนื่อยล้าและกระตุ้นประสาทให้ตื่นตัวอีกด้วย

แอนอิออน (อิออนประจุลบ) : เหตุที่เรารู้สึกเย็นสบายและสดชื่นเมื่อยืนอยู่ใกล้น้ำตกหรือสายน้ำ ก็เพราะมี "แอนอิออน" อยู่ในบริเวณนั้น อากาศที่สดชื่นจากกระบวนการสังเคราะห์แสงและรังสีอัลตราไวโอเลตจากดวงอาทิตย์ช่วยสร้าง "แอนอิออน" ขึ้น

ประโยชน์ของแอนอิออนที่มีต่อร่างกายมนุษย์
สรรพคุณด้านการผ่อนคลาย : เชื่อกันว่าแอนอิออนในอากาศมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการเครียดเช่น นอนไม่หลับ ปวดศรีษะ ปวดตามร่างกายและอื่นๆ ผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ระบุว่า ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงที่ได้สูดดมแอนอิออนเข้าไป มีความดันโลหิตและอัตราการเต้ของชีพจรดีขึ้น

ประโยชน์ต่อสุขภาพ : จากการวิจัยพบว่าเมื่อร่างกายดูดซึมแอนอิออนเข้าไป แอนอิออนจะช่วยให้การหายใจ การทำงาน ของปอดและการไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ทั้งยังช่วยระบบการเผาผลาญของร่างกาย แอนอิออนจะช่วยให้ท่านผ่อนคลาย และสดชื่น มีแพทย์สองท่านจากสถาบันการแพทย์ประจำกองทัพอากาศรัฐโอไฮโอในสหรัฐอเมริกาได้ระบุไว้ในรายงาน ของพวก เขาเมื่อปี 1982 ว่า แอนอิออนมีคุณสมบัติช่วยลดความเครียดและความกดดันทางอารมณ์

สรรพคุณด้านการผ่อนคลายของแอนอิออนจึงช่วยส่งเสริมความสามารถในการเรียนรู้และประสิทธิภาพการทำงานของเรา

ต้านแบคทีเรีย : ตามรายงานทางการแพทย์เมื่อปี 1959 แพทย์จากมหาลัยแคลิฟอร์เนีย (California State University) ในสหรัฐอเมริกา ได้ค้นพบว่า แอนอิออนช่วยป้องกันไม่ให้เกิดความผิดปกติของทางเดินหายใจ ในปี 1971 แพทย์ท่านนี้ ยังได้ชี้แจงเพิ่มเติมว่า แอนอิออนในอากาศสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค และช่วยให้ระบบทางเดิน หายใจทำงานได้ดีขึ้น

ช่วยเสริมสร้างพลานามัย : จากการทดลองในโรงเรียนที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลา 1 ปี พบว่าแอนอิออนช่วยเสริมสร้าง การเจริญเติบโตของเด็กๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องน้ำหนัก ทั้งยังเพิ่มขนาดรอบออกของเด็กๆด้วย จึงกล่าวได้ว่าแอนอิออน ช่วยให้ผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอมีสุขภาพพลานามัยดีขึ้น เนื่องจากแอนอิออนมีประโยชน์มากมาย ศาสตรจารย์ท่านหนึ่ง จากภาควิชาสรีรวิทยาประจำมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด จึงได้ตั้งชื่อให้ว่า "วิตามินในอากาศ" อย่างไรก็ตาม แอนอิออน อาจจะมีปริมาณลดลงได้ในหลายสถานการณ์ เช่น ในบริเวณที่มีผู้คนแออัด มัควัน มีการใช้เครื่องปรับอากาศและมีฝุ่นละออง

HOME