สมุุนไพรไทย          

 

สมุนไพร
ตะไคร้หอม
มะนาว
กานพลู
ตะไคร้
เร่ว
ส้ม
จำปี
ขิง
พิกุล
ซ่อนกลิ่น
ข่า
ขมิ้น
ยูคาลิปตัส
แฝกหอม
มะลิลา
ส้้มโอ
มะกรูด
โหระพา

 

 

 

ตะไคร้หอม : Citronella
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cymbopogon nardus
วงศ์ : Gramineae
ใบตะไคร้หอมมีกลิ่นหอม และมีคุณสมบัติ ชึ่งใช้ในการบำบัดโรค เช่น ช่วยลดไข้ ขับถ่ายพยาธิ กระตุ้นการย่อย อาหาร บรรเทาอาการปวดประจำเดือน น้ำมันตะไคร้หอมมีคุณสมบัติในการขับไล่ยุงและแมลง ในประเทศจีนใช้ ตะไคร้หอมในการบำบัดข้ออักเสบ และช่วยบรรเทาอาการหวัด ลดไข้ มีประโยชน์มากที่สุดในการใช้บรรเทาความ อ่อนเพลีย อาการปวดศีรษะ และไมเกรน
น้ำมันตะไคร้หอมมีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ เป็นที่นิยมแพร่หลายในการทำสบู่ ในอุตสาหกรรมอาหาร ใช้ทำน้ำตะไคร้ และทำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ส่วนที่ใช้ : ใบ
กลิ่น : สดชื่น
อารมณ์ : มีชีวิตชีวา
ส่วนประกอบทางเคมี : ซิทราเนลลิค (Citronellic), บอร์นีล (Borneol), ซิลทราเนลโล (Citronellol), เจรานอล (Geraniol), เนอรอล (Nerol), ซีทรอล (Citral), ซิลทราเนลลา (Citronellal), แคมฟีน (Camphene), ไดเพนทีน (Dipentene), ไลโมนีน (Limonene)
คุณสมบัติ : ฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ ช่วยระงับกลิ่น ขับไล่แมลง กระตุ้นและบำรุงกำลัง

สรรพคุณ
การใช้ภายใน: ช่วยลดไข้ บรรเทาอาการต่างๆ เช่น หลอดลมอักเสบ การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ กรวยไตอักเสบ โรคหนองใน
การนำไปใช้ในสุคนธบำบัด: บรรเทาอาการขับเหงื่อมากเกินปกติ เหมาะกับผิวมัน และช่วยขับไล่แมลง
ข้อพึงระวัง :
ไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ผิวหนังอักเสบ และสตรีมีครรภ์

 

กานพลู : Clove
Botanical Name: Eugenia caryophyllata
Family: MYRTACEAE
กานพลูเป็นไม้ยืนต้น สูง 5 - 10 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาเป็นระเบียบ ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม รูปวงรีหรือ รูปใบหอก มีจุด ต่อมน้ำมัน กว้าง 2.5 - 4 ซม. ยาว 6 - 10 ซม. ขอบเป็นคลื่น ใบอ่อน สีแดงหรือสีน้ำตาลแดง เนื้อใบบาง ค่อนข้างเหนียว ผิวมัน ดอกช่อ ออกที่ซอกใบ ดอกอ่อนสีเขียว เมื่อแก่เปลี่ยนเป็นสีดแงเข้ม กลีบดอกสีขาว และร่วงง่าย กลีบเลี้ยงและ ฐานดอกสีแดงหนาแข็ง ผลเป็นผลสด รูปไข่ จะเก็บระยะที่ดอกเริ่มเป็นสีแดง ตากแดดจนสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นเฉพาะ และรสเผ็ดร้อน ชอบอากาศร้อน ความชื้นสูง
ส่วนที่ใช้ : ดอก
กลิ่น : หอม
อารมณ์ : สดชื่น
ส่วนประกอบทางเคมี : น้ำมันหอมระเหยที่กลั่นจากดอกเรียกว่า “น้ำมันกานพลู (clove oil) มีส่วนประกอบสำคัญเป็น eugenol เป็นสารของยาชาเฉพาะที่ นอกจากนี้ยังพบ Furfurol, Caryophyllene, Eugenyl Acetate และ Pinene

คุณสมบัติ : น้ำมันหอมระเหยมีฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้ ทำให้อาการปวดท้องลดลง ขับน้ำดี ทำให้การย่อยอาหาร ดีขึ้น ช่วยลดอาการจุกเสียด ที่เกิดจากการย่อยไม่สมบูรณ์ และสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียในทางเดินอาหารหลายชนิด เช่น เชื้อโรคไทฟอยด์ บิดชนิดไม่มีตัว เป็นต้น นอกจากนี้ยังกระตุ้นให้มีการหลั่งเมือก และลดความเป็นกรดใน กระเพาะอาหารด้วย

สรรพคุณ
ระบบย่อยอาหาร: บรรเทาอาการปวดท้องจากการบีบตัวของลำไส้, ขับน้ำดี, ช่วยย่อยอาหาร, ลดอาการจุกเสียด, ขับลม, ท้องร่วง, อหิวาตกโรค
ระบบกล้ามเนื้อ: ระงับอาการกล้ามเนื้อกระตุก, บรรเทาข้อต่ออักเสบ
ในช่องปาก: บรรเทาอาการเหงือกอักเสบ, หลอดลม, แผลในปาก, บรรเทาอาการปวดฟัน โดยใช้สำลีชุบน้ำมันอุดฟัน ที่ปวด
ระบบกล้ามเนื้อ: ระงับอาการกล้ามเนื้อกระตุก, บรรเทาข้อต่ออักเสบ

 

เร่ว : Amomum
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Amomum Xanthioides Wall
วงศ์ : ZINGIBERACEAE

เร่ว เป็นไม้ล้มลุกวงศ์ขิง, ข่า มีเหง้าใต้ดิน มีกาบใบหุ้มช้อนกันคล้ายลำต้น สูงได้ถึง 2 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว รูปหอกก้วาง ปลายแหลม ผิวเกลี้ยงทั้งสองด้าน ขนาดยาว 30-45 ซม. กว้าง 3-7.5 ซม. สีเขียวอ่อนถึงเขียวเข้ม ดอกออกเป็นช่อเชิงลด แตกจากเหง้าใต้ดินชูขึ้นโผล่พ้นดินขึ้นมา ยาว 2.5-4 ซม. มีดอกย่อยซ่อนอยู่ในกลีบประดับ จำนวน 2-3 ดอก กลีบประดับรูปขอบขนาน ยาว 1.2-2 ซม. ปลายแหลม ผิวเกลี้ยงทั้งสองด้าน กลีบเลี้ยงรูปทรงกระบอก มีจักที่ส่วนปลายกลีบ 3 จัก กลีบดอกมีสีเหลืองอ่อน รูปหลอดยาวประมาณ 2.5 ซม. กว้าง 0.8-1.2 ซม. ส่วนปลายบานออก คล้ายช้อน ปากดอกกว้างประมาณ 1.2 ซม. มีเกสรเพศผู้ที่ไม่สมบูรณ์ ก้านชูเกสรเพศผู้สั้น อับเรณูแยกกันค่อนข้างห่าง รังไข่มี 3 ช่อง หลายออวุล ผลกลม หรือค่อนข้างกลม มีสามพู สีน้ำตาลอ่อน มีขนปกคลุมบางๆ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. เมื่อแห้งแล้วแตก มีเมล็ดจำนวนมาก เมล็ดกลม หรือค่อนข้างกลม มีรอยตัดเว้า

เร่ว มีเขตการกระจายพันธุ์ ในประเทศ ตามป่าดิบแล้ง และป่าดิบขึ้นทั่วทุกภาคของประเทศ โดยฉพาะภาค ตะวันออกเฉียงใต้ บริเวณจังหวัดจันทบุรี ในต่างประเทศพบที่พม่า, จีนตอนใต้, ประเทศแถบอินโดจีน

 

 

จำปี: White Champaka
ชื่อวิทยาศาสตร์: Michelia alba DC.
วงศ์: Magnoliaceae
จำปีเป็นต้นไม้ขนาดเล็กถึงขนาดกลางความสูงประมาณ 10-15 ฟุต ใช้ปลูกเป็นไม้ประดับ กลีบดอกยาวและแคบ สีเหลือง และมีกลิ่นหอมแรง ใช้ทำอุบะ ห้อยชายพวงมาลัย และใช้บูชาพระ ลักษณะกลิ่นหอมหวานจากเสน่ห์ของ ความหอม นี้มักใช้ผสมในน้ำหอม
ส่วนที่ใช้ : ดอก
กลิ่น : หอมเย็น
ส่วนประกอบทางเคมี : alpha-myrcene, (S)-limonene, (R)-fenchone, linalool, camphor, caryophyllene, germacrene D.
สรรพคุณ
ระบบระบบหัวใจ : มีสรรพคุณทางยาในการนำเอามาบำรุงหัวใจ
ร่างกายและจิตใจ : แก้อาการอ่อนเพลียละเหี่ยใจ
ระบบการหมุนเวียนโลหิต : ช่วยระบบการหมุนเวียนโลหิตได้ดี

 


พิกุล : Bakula
Botanical Name: Mimusops elengi Linn.
Family: SAPOTACEAE
พิกุล มีลำต้นสูงประมาณ 15 เมตร ใบ มีสีเขียว บาง มันวาว มีลักษณะคล้ายรูปไข่ มีความยาวประมาณ 5-15 ซม. มีความกว้างประมาณ 3-7.5 ซม. ใบออกเรียงสลับเวียนกัน ดอก เป็นชนิดดอกเดี่ยว สีขาวปนเหลือง ออกเป็นกระจุก ตามง่ามใบและตามยอด บานเต็มที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 ซม. กลีบรองกลีบดอกเรียวแหลมมี 8 กลีบ เรียงเป็น 2 วง วงละ 4 กลีบ กลีบดอกมี 24 แฉก เรียงเป็น 2 วง วงนอกมี 16 แฉก ปลายชี้ออกในระดับเดียวกัน เป็นรูปดาว วงในมี 8 กลีบ ปลายกลีบโค้งเข้าหากัน เกสรผู้และเกสรเทียมมีอย่างละ 8 อัน เกสรเมียมี 1 อัน รังไข่อยู่เหนือฐานรองดอก รังไข่ มีขนแข็งๆ ปกคลุม ภายในมี 6-8 ช่อง ออกดอกไม่แน่นอน มักออกตลอดปี
ส่วนที่ใช้ : ดอก
สรรพคุณ
ระบบหทางเดินอาหาร : เจ็บคอ, ท้องร่วง, ท้องผูก, แก้โรคพยาธิลำไส้
ระบบอวัยวะสืบพันธุ์ : ในดอกมีน้ำมันหอมระเหย saponin และ alkaloid

 

ข่า: Galanga
ชื่อวิทยาศาสตร์: Alpinia galanga SW.
วงศ์: Zingiberraceae
ข่าเป็นพืชล้มลุกที่มีลำต้นเป็นกอ มีเหง้าอยู่ใต้ดิน เหง้ามีสีน้ำตาลอมแสด มีเส้นแบ่งข้อเป็นช่วงสั้นๆ เนื้อในเหง้า มีสีขาวรสขมเผ็ดร้อน แต่ไม่เผ็ดเหมือนกับขิง มีกลิ่นหอมฉุน ข่าเป็นพืชใบเดี่ยว ใบยาวปลายใบมนขอบใบเรียบ ก้านใบยาวเป็นกาบหุ้มซ้อนกัน ดอกเป็นช่อสีขาวนวล ผลกลมสีแดงส้ม มีรสเผ็ดร้อน
ข่าเป็นพืชพื้นเมืองในเขตร้อน มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และภูมิภาคเอเชียเขตร้อน ปัจจุบัน ข่าใช้เป็นเครื่องเทศในประเทศไทยและประเทศอินโดนีเซียมากกว่าที่อื่น ประเทศไทยมีการปลูกข่าทั่วไป เพราะข่า ถือเป็นผักสวนครัวอย่างหนึ่ง
ส่วนที่ใช้ : เหง้า
กลิ่น : หอมฉุน
ส่วนประกอบทางเคมี : เหง้าสดมีน้ำมันหอมระเหย ซึ่งประกอบด้วยสารเมททิล-ซินนาเมต, ซีนิออล, การบูร และยูจีนอล.
คุณสมบัติ : น้ำมันหอมระเหยข่า มีฤทธิ์ขับลม, ลดการบีบตัวของลำไส้, ฆ่าพยาธิและเชื้อโรค, ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และมีสารต้านมะเร็ง, และใช้ไล่แมลงได้

สรรพคุณ
ระบบกล้ามเนื้อ/ข้อต่อ: บรรเทาอาการปวดบวมตามข้อ
ระบบหายใจ: บรรเทาอาการหลอดลมอักเสบ
ระบบย่อยอาหาร: บรรเทาอาการปวดท้อง, ท้องร่วง, ฆ่าเชื้อบิด, ช่วยย่อยอาหาร, บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ
ผิวหนัง: บรรเทาอาการของโรคผิวหนัง กลาก เกลื้อนและแก้ลมพิษ
ช่องปาก: บรรเทาอาการปวดฟัน

 

 

ยูคาลิปตัส :Eucalyptus
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Eucalyptus globules
วงศ์ : Myrtaceae
ส่วนที่ใช้ : ใบ
กลิ่น : สดชื่น
อารมณ์ : -
ส่วนประกอบทางเคมี : analgesic, antibacterial, antfungal, anti-rheumetic, antiviral, decongestant, expectorant, stimulent.
คุณสมบัติ : -

สรรพคุณ

 

มะลิลา : Jasmine
ชื่อวิทยาศาสตร์: Jasminum Grandiflorum
วงศ์: Oleaceae
มะลิลาคนทั่วไปรู้จักมากกว่ามะลิซ้อน มีกลิ่นที่หอมหวาน นุ่มนวล ตามประเพณีนิยมใช้มะลิในการบูชาพระ เนื่องจากมีกลิ่นหอม และกลิ่นที่หอมนี้จึงนิยมใช้ในการผลิตเครื่องหอม
ส่วนที่ใช้ : ดอก
กลิ่น : หอมหวาน นุ่มนวล และอบอุ่น
อารมณ์ : ผ่อนคลาย, อ่อนโยน, ทำให้อารมณ์ดีขึ้น
ส่วนประกอบทางเคมี : asmone, benzl acelate, benzl alcohol, indol, linalool, linalyl acetate, phenylacetic acid, methyl jasmonate.
คุณสมบัติ : บรรเทาปวด, ต้านอาการซึมเศร้า, ต้านอาการอักเสบ, ต้านอาการคัดหลั่งน้ำนม, ป้องกันเชื้อจุลินทรีย์, บรรเทาหรือป้องกันการหดเกร็งหรือชักกระตุก, กระตุ้นการกำหนัด

สรรพคุณ
ระบบทางเดินหายใจ : บรรเทาอาการหวัดน้ำมูกไหลออกมาก และอาการไอ
ระบบย่อยอาหาร : ช่วยขับลม
จิตใจ / อารมณ์ : ช่วยให้ผ่อนคลาย, ทำให้เบิกบานใจ, หลับง่าย, อบอุ่น และบรรเทาอาการต่างๆ ดังนี้ ความกังวล, ความเฉยเมย, ความหดหู่, ความเหน็ดเหนื่อย, อาการเย็นชา, ความอ่อนแอ, ความเฉื่อยชา, ความกังวลใจ, ความกดดัน, ความตรึงเครียด
กล้ามเนื้อ : บรรเทาอาการกล้ามเนื้อกระตุก, เคล็ด, ปวดตามเนื้อตามตัว
อวัยวะสืบพันธุ์ : บรรเทาอาการผิดปกติของมดลูก, ภาวะประจำเดือนหมด และปวดประจำเดือน
ฮอร์โมน : สร้างความสมดุลของฮอร์โมนเพศหญิง
ผิว : สร้างความสมดุลให้กับผิว, ทำให้ผิวอ่อนนุ่ม, ผิวหนังอักเสบ, ช่วยดูแลสำหรับผิว แห้ง, ผิวไวต่อความรู้สึก, ผิวแพ้ง่าย)

 

 

มะกรูด: Kaffir Lime
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Citrus hystrix DC.
วงศ์ : Rutaceae
มะกรูดเป็นสมุนไพรที่คนทั่วโลกรู้จัก ซึ่งเป็นส่วนประกอบในอาหารของทุกชาติรวมถึงเครื่องดื่มและ อุตสาหกรรม ความหอม ผู้ที่ได้สัมผัสกลิ่นจากมะกรูดชวนให้เกิดความอยากอาหาร มะกรูดเจริญเติบโตได้ดีที่สุด ในพื้นที่เขตร้อน ซึ่งมีแสงอาทิตย์เพียงพอ
ใบมะกรูด มีประโยชน์ทางด้านยา และทางเอเชียตะวันออกมักใช้ประกอบอาหาร เช่น อินโดนีเซีย ไทย มาเลเซีย ใบมะกรูดมีสีเขียวเข้ม มันวาว กลางใบมีแกนกลางแบ่งเป็นสองส่วน ใบมะกรูดเป็นส่วนประกอบในอาหาร ไทยมากมาย เช่น แกง อาหารประเภทยำ ผัดเผ็ด และมีตะไคร้ น้ำมะนาวเป็นส่วนประกอบในต้มยำ ซึ่งเป็นซุปที่มี คุณค่าทางอาหาร อย่างครบถ้วน
ส่วนที่ใช้ : ผล
กลิ่น : สดชื่น
อารมณ์ : กระปรี้กระเปร่า
ส่วนประกอบทางเคมี : -pinene, citronellal, terpines-4-ol, citronellol, citronellyl acetate, geranial, geranial acetate, and neral.
คุณสมบัติ : ระงับกลิ่น ยับยั้งเชื้อรา กระตุ้นความอยากอาหาร สมานแผล ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย กล้ามเนื้อกระตุก บรรเทาอาการบวม ฆ่าเชื้อโรค ความดันโลหิตต่ำ

สรรพคุณ
จิตใจ / อารมณ์ : บรรเทาความหดหู่ ทำให้มีความกระตือรือร้น
ระบบย่อยอาหาร : บรรเทาอาการคลื่นเหียน
ระบบหายใจ : ช่วยระบบหายใจให้เป็นปกติ
ระบบหมุนเวียนโลหิต : ช่วยกระตุ้นระบบการหมุนเวียนโลหิตให้ดีขึ้น

 

มะนาว : Lime
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Citrus aurantifolia
วงศ์ : Rutaceae
เริ่มแรกจากแถบเอเชีย พื้นที่ที่มีการเพาะปลูกส่วนมากเป็นเขตอบอุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศอิตาลี, บริเวณ แถบเอเชียตอนใต้และอเมริกา มะนาวเป็นไม้ยืนต้นสูงประมาณ 4.5 เมตร (15 ฟิต) ใบเรียบสีเขียว มีหนามแหลมคม และเล็ก มีดอกสีขาว มะนาวมีผลสีเขียวและมีหลายชนิด เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว มะนาวถูกนำมาเผยแพร ่ในทวีปยุโรป โดยมัวร์ และได้กระจายไปถึงประเทศอเมริกา น้ำมะนาวช่วยป้องกันโรคลักปิดลักเปิด เนื่องจากน้ำ มะนาวมีวิตามินซีสูง ส่วนใหญ่ใช้แต่งกลิ่นและรสชาติ ในเครื่องดื่มอัลกอฮอล์และโคลา รวมถึงใช้ในอุตสาหกรรม น้ำหอม
ส่วนที่ใช้ : ผิว
กลิ่น : สดชื่น, หวาน
อารมณ์ : สดชื่นกระปรี้กระเปร่า
ส่วนประกอบทางเคมี : citral, limonene, glutathione, terpineol, cymene, myrcene, a-pinene,
B-pinene, sabinene, myrcene, limonene, y-terpinene, terpinolene, octanal, nonanal, tetradecanal, pentadecanal, trans-a-bergaptene, caryophyllene, B-bisabolene, geranial, neryl acetate, geranyl acetate, a-terpineo, linalool.
คุณสมบัติ : บยั้งเลือดออกตามไรฟัน, ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์และเชื้อไวรัส, ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย, ลดไข้, ซ่อมแซมและฟื้นฟูพละกำลัง

สรรพคุณ
ระบบทางเดินหายใจ : บรรเทาอาการเจ็บคอ, ช่วยลดอาการของไข้หวัด, อาการไอ
ระบบทางเดินอาหาร : กระตุ้นความอยากอาหาร, ช่วยย่อยอาหาร,
กล้ามเนื้อ / ข้อต่อ : บรรเทาอาการข้ออักเสบ
ผิวหนัง : สิว, ช่วยกระชับรูขุมขนสำหรับผิวมัน, ลดไขมันใต้ผิวหนัง, โรคผิวหนังเป็นเม็ดพุพองและลามออก
ระบบการหมุนเวียนโลหิต : บรรเทาอาการเส้นโลหิตดำโป่ง, เลือดคั่ง
ข้อพึงระวัง :
- หลังจากใช้แล้วห้ามถูกแสงแดดโดยตรง

 

ตะไคร้ : Lemongrass
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cymbopagon citrates
วงศ์ : Gramineae
ลักษณะของต้นตะไคร้เป็นกอ ความสูงประมาณ 4-6 ฟุต ใบยาวเรียว ปลายใบมีขนหนาม ตะไคร้ยังไม่เป็นที่ แพร่หลายสำหรับชาวตะวันตก ส่วนในประเทศไทย, อินโดนีเซีย, และเวียดนาม นิยมใช้ลำต้นมาประกอบอาหาร กลิ่น และรสเข้ากันได้ดีกับกระเทียม, พริก และนิยมนำมาประกอบ อาหารทะเล เพื่อดับกลิ่นคาว หรือทำเป็นเครื่องดื่ม ชาตะไคร้
ส่วนที่ใช้ : ใบ
กลิ่น : คล้ายมะนาวและส้ม
อารมณ์ : สดชื่นกระปรี้กระเปร่า
ส่วนประกอบทางเคมี : Citral, Geranyl Acetate, Linalyl Acetate, Geranial, Neral, Limonene,
Myrcene, Beta-caryophyllene
คุณสมบัติ : บรรเทาอาการปวด, ลดอาการซึมเศร้า, ต้านเชื้อจุลินทรีย์, ลดไข้, ป้องกันเชื้อจุลินทรีย์, ยาสมานแผล, ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย, แก้ท้องเฟ้อ, ยาดับกลิ่น, ฆ่าเชื้อรา, ขับน้ำนม, บรรเทาความเครียด, ระงับประสาท, ขับไล่แมลง

สรรพคุณ
ระบบหมุนเวียนและกล้ามเนื้อ : ฟื้นฟูกล้ามเนื้อ, บรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและเคล็ดขัดยอก
ระบบย่อยอาหาร : ท้องเสีย, อาหารไม่ย่อย, กล้ามเนื้อช่องท้องกระตุก
ผลต่ออารมณ์ / จิและประสาท : ปวดหัว, ความสับสน, ความอ่อนเพลียทางจิตใจ
ระบบภูมิคุ้มกันโรค : อาการไข้, ภาวะภูมิคุ้มกันอ่อนแอ
ผิวหนัง / ผม : สิว, เชื้อรา, เหงื่อออกมากผิดปกติ, เหา, โรคหิด
ข้อพึงระวัง :
- ควรเจือจางน้ำมันหอมระเหยก่อนใช้กับผิวหนังโดยตรง
- ควรหลีกเลี่ยงการออกกลางแจ้งเป็นเวลานาน
- อาจเกิดการระคายเคืองสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย

 

ส้ม : Tangerine
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Citrus reticulata
วงศ์ : Rutaceae
ส้มเป็นต้นไม้ขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ลำต้นมีความสูงประมาณ 6 เมตร ใบหนาเป็นมันวาว ดอกส้มสีขาว มีกลิ่น หอมอ่อนๆ ออกเป็นกระจุกตามกิ่งเล็กๆ แต่ละต้นจะออกผลเป็นจำนวนมาก ส้มแมนดาริน เปลือกออกสีเหลือง และมี ขนาดของผลที่เล็กกว่าส้มเขียวหวาน ซึ่งมีเปลือกสีส้มเข้ม
ส่วนที่ใช้ : เปลือก
กลิ่น : ผิวส้ม
อารมณ์ : สดชื่น
ส่วนประกอบทางเคมี :citronellol, linalool, citral, cardinene, limonene
คุณสมบัติ : ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์, บรรเทาอาการชักกระตุก, ช่วยขับลม, ทำให้จิตใจสงบ, เพิ่มพละกำลัง

สรรพคุณ
จิตใจ / อารมณ์: บรรเทา ความกังวล, ซึมเศร้า, นอนไม่หลับ, ความเครียด
ระบบย่อยอาหาร: บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ, สะอึก, อาหารไม่ย่อย และท้องเสีย
ระบบหมุนเวียนโลหิต: บรรเทาอาการบวมน้ำ
ผิวพรรณ: ให้ความสมดุลกับผิวมัน เพิ่มความสดใสให้ผิว
ข้อพึงระวัง :
- ไม่เป็นพิษ, ไม่ทำให้ระคายเคือง, ไม่ทำให้เกิดภูมิแพ้
- สตรีมีครรภ์ควรหลีกเลี่ยง
- หลังจากใช้แล้ว ห้ามถูกแสงแดดโดยตรง

 

ขิง : Ginger
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Zingiber officinale
วงศ์ : Zingiberaceae
ขิงมีต้นกำเนิดมาจากอินเดีย, จีน, และ ชวา เริ่มเป็นที่รู้จักในยุโรปในช่วงศตวรรษที่ 10 – 15 โดยการนำไปใช้ ในการปรุงรส และผสมในเครื่องเทศ ขิงเป็นพืชที่มีตลอดฤดูกาล ความสูงของต้นประมาณ 3-4 ฟุต มีลำต้นอยู่ใต้ดิน ใบมีลักษณะเหมือนหอก ดอกมีสีขาวหรือเหลืองซึ่งแทงช่อขึ้นมาจากเหง้าใต้ดิน ขิงถูกนำมาใช้เป็นยามานาน เนื่องจาก พบว่าถูกบันทึกเป็นภาษาต่างๆ เช่น สันสกฤต จีน กรีก โรมัน และอาราเบียน น้ำมันจากขิงมีสีเหลืองอ่อน และจะเปลี่ยน เป็นสีเหลืองเข้ม กลิ่นจากขิงจะช่วยเพิ่มพลังให้แก่ร่างกาย ทำให้อารมณ์รู้สึกอบอุ่น สงบ ผ่อนคลาย ความกดดัน ทำให้ การรับรู้และความทรงจำเฉียบแหลม
ส่วนที่ใช้ : เหง้าใต้ดิน
กลิ่น : เผ็ดร้อน อบอุ่น
อารมณ์ : สดชื่นและทำให้อบอุ่น
ส่วนประกอบทางเคมี : borneol, citral, cineole, and zingiberene, camphene, limonene, phellandrene,
-bisabolene and neral.
คุณสมบัติ : ลดอาการซึมเศร้า แก้อาเจียน ขับลม แก้ท้องเฟ้อ ขับเสมหะ ลดไข้ ขับเหงื่อ

สรรพคุณ
ระบบหมุนเวียนโลหิต: ทำให้การหมุนเวียนโลหิตดีขึ้น
ระบบย่อยอาหาร: ช่วยในระบบการยอ่ยอาหาร ท้องอืด ท้องเฟ้อ โรคท้องร่วง อาการจุกเสียด ตะคริว อาหารไม่ย่อย
โรคเบื่ออาหาร อาการคลื่นเหียน อาการเมารถ
ระบบกล้ามเนื้อ / ข้อต่อ: บรรเทาความเมื่อยล้า และอาการปวดกล้ามเนื้อ โรคปวดตามข้อ เคล็ดขัดยอก
ระบบหายใจ: โรคหวัดที่มีน้ำมูกออกมาก หวัด ไข้หวัดใหญ่ โรคติดต่อระบบทางเดินหายใจ บรรเทาอาการไอ
เจ็บคอ โรคไซนัสอักเสบ
ข้อพึงระวัง :
- อาจเกิดการระคายเคืองสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย

 

ดอกซ่อนกลิ่น : Tuberose
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Polianthes tuberosa Linn.
วงศ์ : ZAmaryllidaceae
น้ำมันหอมระเหยดอกซ่อนกลิ่นมีลักษณะกลิ่นหอมหวาน ช่วยเพิ่มพลัง กระปรี้กระเปร่า และทำให้จิตใจสงบ ใน แต่ละปีผลิตได้จำนวนน้อยมาก และเป็นน้ำมันหอมระเหยที่มีราคาสูง นิยมใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตน้ำหอม ดอก ซ่อนกลิ่นเป็นพืชหัวออกดอกตลอดทั้งปี มีช่อดอกยาวเรียว และใบแคบยาว มีกลิ่นหอมฉุน ปลูกในทวีปอเมริกา ประโยชน์จากน้ำมันและกลิ่นหอมสำหรับผู้ที่สัมผัสกลิ่นไม่เพียงแค่รู้สึกเฉพาะภายนอก แต่รับรู้ได้ถึงภายใน รวมถึง ควบคุมอารมณ์ที่ขึ้นๆ ลงๆ ทำให้อารมณ์คงที่ กระปรี้กระเปร่า และทำให้ใจเย็น จิตใจสงบ เหมาะสำหรับ ผู้ที่มีอารมณ์ หงุดหงิด กังวลใจ จิตใจหดหู่ ความเครียดหรือผู้ที่ทำงานหนัก ช่วยให้ผ่อนคลายอารมณ์ และเพิ่มพลังให้กับร่างกาย ทำให้จิตใจอ่อนโยน
ส่วนที่ใช้ : ดอก
กลิ่น : หอมหวานยวนใจ
อารมณ์ : ผ่อนคลาย
ส่วนประกอบทางเคมี : Methyl benzoate, methyl anthranilate, benzyl alcohol, butyric acid, eugenol,
nerol, farnesol, geraniol.
คุณสมบัติ : ลดอาการซึมเศร้า แก้อาเจียน ขับลม แก้ท้องเฟ้อ ขับเสมหะ ลดไข้ ขับเหงื่อ

สรรพคุณ
จิตใจ/อารมณ์: ช่วยผ่อนคลายอารมณ์ และความตึงเครียด ทำให้ใจเย็น จิตใจสงบ นอนหลับง่าย
ความหอมอ่อนโยน เย้ายวนใจ เพิ่มความเสน่หา ความสุนทรีย์ของคู่รัก
ข้อพึงระวัง :
สตรีมีครรภ์ควรหลีกเลี่ยง

 

ขมิ้น :Turmeric
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Curcuma longa Linn
วงศ์ : Zingiberaceae
ขมิ้น เป็นพืชตระกูลเดียวกับขิง ปลูกได้ทุกฤดูกาล มีเปลือกบาง เนื้อในมีสีเหมือนแครอท ต้นบนดิน สูงประมาณ 1 เมตร มีใบสีเขียว ดอกสีเหลือง มีเหง้าใต้ดิน กลิ่นและรสเผ็ด ชาวตะวันออกไม่ใช้แค่ เพียง ประกอบอาหารเท่านั้น แต่ยังใช้เป็นสมุนไพรรักษาโรค
ส่วนที่ใช้ : เหง้าใต้ดิน
กลิ่น : สดชื่น
อารมณ์ : -
ส่วนประกอบทางเคมี : sesquiterpenes, turmerone, ar-turmerone, zingiderene conjugate diarylheptanoids.
คุณสมบัติ : บรรเทาปวด ลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต แก้ท้องผูก
กระตุ้นระบบย่อยอาหาร ยากำจัดแมลง

สรรพคุณ
ระบบย่อยอาหาร: กระตุ้นความอยากอาหาร ท้องอืด ท้องเฟ้อ
ระบบกล้ามเนื้อ / กระดูก: ข้อต่ออักเสบ ปวดกล้ามเนื้อ โรคไขข้ออักเสบ
ผิวหนัง: รักษาแผล โรคผิวหนัง
ข้อพึงระวัง :
อาจเกิดการระคายเคือง สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย

 

แฝกหอม : Vetiver Grass, Khus Khus
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Vetiveria zizanoides
วงศ์ : Graminaceae
แฝกหอม เป็นพืชตระกูลหญ้า มีลักษณะเป็นกอหนาสูง ใบแคบยาวและปลูกอยู่ตามคันดินรากมีสีน้ำตาล แฝกหอม มีถิ่นกำเนิดที่เอเชีย เขตร้อน มีวิธีการปลูกแฝกหอมหลายวิธี ซึ่งแตกต่างที่เหตุผลของการนำไปใช้ น้ำมัน แฝกหอม สกัดได้จากส่วนรากของแฝก น้ำมันหอมระเหยจากแฝกหอมมีคุณสมบัติในการระเหยช้า เหมาะสำหรับ นำไปผสมเพื่อทำ น้ำมันหอมระเหยชนิดต่างๆ
ส่วนที่ใช้ : ราก
กลิ่น : ไอดิน และรากไม้
อารมณ์ : อบอุ่น
ส่วนประกอบทางเคมี : benzoic acid, vetiverol, furfurol, -vitivone, -etivone, vetivone vetivenyl vetivenate.
คุณสมบัติ : ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา ฆ่าเชื้อโรค ผ่อนคลายความเครียด

สรรพคุณ
ระบบกล้ามเนื้อ / ข้อต่อ : บรรเทาอาการข้อต่ออักเสบ
จิตใจ / อารมณ์ : บรรเทาอาการอ่อนเพลีย ช่วยให้นอนหลับง่าย ผ่อนคลายความตึงเครียด
ผิวหนัง : สิว ริ้วรอยที่เกิดจากวัย
ข้อพึงระวัง :
ไม่เป็นพิษ เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางและแพ้ง่าย

 

ส้มโอ : Pomelo or Grapefruit
ชื่อวิทยาศาสตร์ : VCitrus maxima var. racemosa
วงศ์ : Rutaceae
ส้มโอ เป็นพืชตระกูลเดียวกับมะนาว ส้ม และมีวิตามินซีสูง ซึ่งป้องกันการติดเชื้อ ใช้ในการบำบัดต่างๆ เช่น สิว รอยแผลเป็น ช่วยปรับสภาพผิว เหมาะกับผิวมัน กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม นอกจากนี้ยังช่วยในการ ลดไขมันใต้ผิวหนัง และผ่อนคลายกล้ามเนื้อ น้ำมันหอมระเหยจากส้มโอ ใช้เป็นส่วนประกอบในการทำสบู่ เครื่องสำอาง น้ำหอม และใช้ในการทำขนม เครื่องดื่มจำพวกแอลกอฮอล์ ทั้งให้ความหอมและเป็นการเพิ่มรสชาติ
ส่วนที่ใช้ : ราก
กลิ่น : ไอดิน และรากไม้
อารมณ์ : อบอุ่น
ส่วนประกอบทางเคมี : benzoic acid, vetiverol, furfurol, -vitivone, -etivone, vetivone vetivenyl vetivenate.
คุณสมบัติ : ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา ฆ่าเชื้อโรค ผ่อนคลายความเครียด

สรรพคุณ
ระบบกล้ามเนื้อ / ข้อต่อ : บรรเทาอาการข้อต่ออักเสบ
จิตใจ / อารมณ์ : บรรเทาอาการอ่อนเพลีย ช่วยให้นอนหลับง่าย ผ่อนคลายความตึงเครียด
ผิวหนัง : สิว ริ้วรอยที่เกิดจากวัย
ข้อพึงระวัง :
ไม่เป็นพิษ เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางและแพ้ง่าย

 

โหระพา : Sweet Basil
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ocimum basilicum Linn
วงศ์ : Labiatae
โหระพา มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาและเอเชียเขตร้อน ต้น และใบมีกลิ่นหอม มีขนอ่อนปกคลุมใบ และลำต้น ขอบใบ มีลักษณะหยักแบบฟันเลื่อยห่างๆ ออกดอกเป็นชั้นคล้ายฉัตร ดอกสีขาว แดงอ่อน ใช้ส่วนของใบ นำมาสกัด เอาน้ำมัน Volatle Oil นำมาใช้ในการแต่งกลิ่นอาหารและเครื่องหอม
ส่วนที่ใช้ : ใบ
กลิ่น : กลิ่นสดชื่น, กระปรี้กระเปร่า
อารมณ์ : อบอุ่น
ส่วนประกอบทางเคมี : aesculitin, butyric acid, chavicol, anethole, eucalyptol, Linalool,
eugenal และ limonene.
คุณสมบัติ : ลดอาการซึมเศร้า, ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์, บรรเทาอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ, ขับลม, บรรเทาอาการต่างๆ ทางศรีษะ, ช่วยย่อยอาหาร, ขับระดู, ขับเสมหะ, ลดไข้, กระตุ้นการคัดหลั่งน้ำนม, บรรเทาอาการเคร่งเครียด, สร้างภูมิต้านทาน, ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ, บำบัดโรคกระเพาะอาหาร,
เพิ่มพละกำลัง

สรรพคุณ
ผวิหนัง : บรรเทาอาการแมลงสัตว์กัดต่อย, ขับไล่แมลง ระบบหมุนเวียน, กล้ามเนื้อและข้อต่อ : โรคเกาต์,
บรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ, โรคไขข้ออักเสบ
ระบบทางเดินหายใจ : บรรเทาอาการ หลอดลมอักเสบ, หวัด, อาการไอ, อาการปวดหู, โรคไซนัสอักเสบ
ระบบทางเดินอาหาร : บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย, ท้องอืดท้องเฟ้อ, อาการคลื่นเหียน
ระบบภูมิคุ้มกัน : บรรเทาอาการ หวัด, ลดไข้, ไข้หวัดใหญ่, โรคติดต่อ
ระบบประสาท : บรรเทาอาการกังวล, ความหดหู่, ความเพลีย, อาการนอนไม่หลับ, ไมเกรน,
บรรเทาอาการตึงเครียด
การนำมาใช้ในด้านอื่นๆ น้ำมันหอมระเหยโหระพาใช้ทำหัวน้ำหอม, สบู่, ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับช่องปาก ,เครื่องสำอาง และน้ำหอม โหระพาพบบ่อยในการทำอาหารจำพวกเนื้อสัตว์และกลิ่นหอมช่วยกระตุ้น ให้เกิดความอยาก อาหาร ในการ บำบัดทางอายุรเวทโหระพา หรือเรียกอีกอย่างว่า tulsi, ใช้เป็นยาต้านพิษ ของแมลงสัตว์กัดต่อย และพิษของงู ใช้ในการ ยับยั้งโรคระบาดต่างๆและไข้มาเลเรียในประเทศจีน โหระพาช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียน ของโลหิต และระบบทางเดิน อาหาร รวมถึงกระเพาะอาหารและอารมณ์หงุดหงิด

HOME